Cho bé ăn khuya có tốt không?

Trong những năm gần đây, xu hướng ăn khuya hay ăn đêm đang ảnh hưởng đến nhiều gia đình. Thức ăn sẵn có vào lúc nửa đêm sẽ thu hút mọi người ăn, ngay cả khi không cần thiết. Khi trẻ em có xu hướng bắt chước thói quen ăn uống của cha mẹ, chúng có thể phát triển cảm giác thèm ăn và cảm thấy thèm ăn khuya. Vậy cho bé ăn khuya có tốt không? Cùng đọc thêm bài viết dưới đây để hiểu lợi ích và tác hại của việc cho bé ăn đêm.

Đối với trẻ sơ sinh, cho bé ăn khuya có tốt không?

 Lượng ăn đêm cho trẻ sơ sinh

Mặc dù mỗi em bé đều khác nhau, những thông tin dưới đây có thể giúp bạn hình dung ra lượng cho bé ăn khuya bình thường đối với những em bé khỏe mạnh trong năm đầu tiên. Đây là những con số chỉ là số liệu trung bình, nếu con bạn ăn ít hơn lượng trung bình vào ban đêm nhưng vẫn khỏe mạnh và phát triển tốt, đừng lo lắng! Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu con bạn sinh non, phát triển không tốt hoặc có bệnh lý tiềm ẩn, chúng có thể cần nhiều hơn số lần bú trung bình:

  • 0 đến 3 tháng tuổi – theo nhu cầu
  • 3 đến 4 tháng tuổi – 3 – 4 lần bú mỗi đêm
  • 4 đến 6 tháng tuổi – 1 – 2 cữ bú mỗi đêm
  • 6 đến 9 tháng tuổi – 1 lần bú hoặc không cho ăn mỗi đêm
  • 9 đến 12 tháng tuổi – lựa chọn của cha mẹ

Ý kiến của chuyên gia là cần thiết

Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa trước khi bạn quyết định thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cách cho ăn hiện tại của con bạn.

Hãy theo dõi cách trẻ bú đêm. Những thông tin này thực sự liên quan đến lượng calo nạp vào cơ thể trẻ. Nếu em bé của bạn đang bú từ 60ml trở lên từ bình sữa cho mỗi lần bú hoặc tích cực bú trong hơn bốn hoặc năm phút mỗi lần bú, bạn có thể coi đây là một lần bú thực sự. Mặt khác, nếu con bạn chỉ bú trong vài phút hoặc bú ít hơn 60 ml từ bình sữa, đồng nghĩa với việc chúng sẽ không nhận được lượng calo đáng kể và bạn có thể coi đó là những bữa ăn không phù hợp gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Có nên cắt bữa ăn khuya của trẻ?

trẻ sơ sinh có giấc ngủ sâu nhất trong phần đầu tiên của đêm, nên có thể hữu ích nếu bạn bắt đầu giảm từ lần bú sớm nhất của trẻ, đơn giản vì trẻ có thể dễ ngủ trở lại vào giờ đó. Ví dụ, nếu con bạn bú vào lúc 11 giờ đêm, 2 giờ sáng và 5 giờ sáng, thì bữa ăn lúc 11 giờ đêm sẽ là thời điểm hợp lý nhất để bắt đầu cắt bỏ ăn đêm.

Bỉm momotaro đủ size: S,M,L,XL(Opens in a new browser tab)

Tuy nhiên, nếu cho bé ăn đêm vào thời điểm 11 giờ đêm thuận tiện đối với bạn và việc thức dậy lúc 2 giờ sáng là một thách thức đối với bạn, bạn có thể bắt đầu cắt giảm bữa ăn khuya vào lúc 2 giờ sáng. Cả hai cách tiếp cận đều khả thi, và kết quả cuối cùng là cả bạn và con bạn đều sẽ có giấc ngủ dài hơn. Chỉ cần lưu ý rằng có thể mất nhiều công sức hơn một chút để bé ngủ trở lại vào đầu giờ sáng vì lúc đó bé đang ở giai đoạn ngủ nông của giấc ngủ.

Cho bé ăn khuya có tốt không
Cho bé ăn khuya có tốt không

Những lưu ý

Cần lưu ý: Dự kiến ​​lịch cho ăn của bạn có thể thay đổi hoặc thay đổi một chút khi bé bỏ bú – ví dụ: nếu bạn bỏ bữa ăn lúc 11 giờ đêm, bé có thể thức dậy lúc 1 giờ sáng thay vì 2 giờ sáng. cho bữa ăn tiếp theo của trẻ. Điều này cũng đúng nếu bạn bỏ bữa ăn lúc 2 giờ sáng – con bạn có thể bắt đầu thức dậy lúc 4 giờ sáng thay vì 5 giờ sáng. Bạn cần để con bạn ăn bao nhiêu tùy thích trong những cữ bú mà bạn định giữ lại.

Khi giảm các lần bú đêm, điều quan trọng hơn là phải đảm bảo rằng con bạn được cung cấp đủ calo trong ngày. Để biết chi tiết hơn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa hay chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ nhỏ về lượng con bạn nên ăn trong ngày và đảm bảo rằng chúng là những thức ăn tốt, đủ chất dinh dưỡng. Nếu em bé của bạn có vẻ đói hơn trong ngày khi bạn bắt đầu chuyển calo, bạn có thể cho bé bú một cữ khác hoặc cho bú bình hoặc bú nhiều hơn trong ngày. Hãy nhớ rằng mục tiêu là cung cấp đủ calo trong ngày để bé không cần nhận những calo đó vào ban đêm.

Sữa Meiji xách tay Nhật – Dạng bột cho trẻ 0-1 tuổi(Opens in a new browser tab)

Sữa Meiji 1 tuổi dạng thanh(Opens in a new browser tab)

Nguồn: Sưu tầm