Cho con ăn khuya ảnh hưởng thế nào đến con của bạn?

Cho bé ăn khuya có tốt không? Cha mẹ cần nhận ra rằng ăn tối muộn là không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Bé sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn những gì cơ thể yêu cầu, đặc biệt nếu bé đã ăn tối.

Thói quen cho con ăn khuya ảnh hưởng thế nào đến con của bạn?

Mọi người có xu hướng ăn sau bữa tối không phải vì đói mà do thèm ăn, buồn chán hoặc căng thẳng, và điều này dẫn đến ăn quá nhiều.

Bữa ăn khuya thường xảy ra gần với giờ đi ngủ của trẻ, khi sự trao đổi chất của trẻ thấp hơn và cơ thể đốt cháy ít calo hơn. Lượng calo thừa sau đó sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Hệ tiêu hóa của trẻ cũng có ít thời gian hơn để nghỉ ngơi và phục hồi, vì nó xử lý các bữa ăn khuya.

Chất lượng chế độ ăn uống kém là một phần của vấn đề, vì thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế thường là lựa chọn ưu tiên cho bữa tối.

Nếu thói quen ăn khuya, trẻ sẽ tăng cân do ăn quá nhiều, dẫn đến thừa cân hoặc béo phì.

Ăn khuya cũng liên quan đến sự gián đoạn đồng hồ sinh học của cơ thể, vì phản ứng của glucose và insulin với thức ăn được ăn trong giai đoạn này bị rối loạn, dẫn đến kháng insulin theo thời gian.

Cho con ăn khuya thì nên cho ăn gì?

Bữa ăn khuya trước khi đi ngủ (với các loại thức ăn như sữa, bột, cơm, hoa quả…), chúng không kịp tiêu hoá hết trong hệ tiêu hoá cộng thêm việc lượng dịch vị tiết ra nhiều hơn bình thường trong giấc ngủ của trẻ gây ứ đọng, đầy hơi – trướng dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược lên thực quản, dịch này rỉ vào họng, rồi tràn tới thanh quản. Với tình trạng dịch vị của dạ dày trào lên ngược lên thực quản thường xuyên, về lâu dài có thể gây viêm thực quản dẫn đến ho.

Hiện tượng trào ngược thực quản do ăn quá no hoặc thời gian ăn gần giờ đi ngủ này gặp ở cả người lớn nhưng rõ nhất là ở trẻ em. Những trẻ gặp phải tình trạng này thường có biểu hiện bị ho về đêm, thậm chí cả ban ngày khi nằm nghỉ, chơi hay ngủ (đó còn được gọi là chứng ho ngang – ho khi ngủ, nghỉ, trong tư thế nằm ngang). Thậm chí có trẻ còn bị trào ngược lên tận mũi gây viêm mũi kéo dài, rất khó chịu và nguy cơ sặc hay nghẹt thở là rất cao, rất nguy hiểm cho trẻ.

Nếu không được can thiệp sớm, việc ăn tối muộn sẽ kéo dài đến tuổi trưởng thành và khó sửa hơn. Điều này có thể trở thành mãn tính và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

cho con ăn khuya
Cho bé ăn khuya có tốt không

Những gì bạn cần làm khi cho con ăn khuya

Hãy làm theo những cách sau để giúp con bạn tránh hình thành thói quen ăn khuya:

  • Giờ ăn bình thường

Tuân theo giờ ăn chính thông thường với thời gian ăn nhẹ lành mạnh ở giữa. Ví dụ, cho trẻ ăn sáng lúc 7 giờ sáng, bữa phụ lúc 10 giờ sáng, bữa trưa lúc 1 giờ chiều, bữa phụ buổi chiều lúc 4 giờ chiều và bữa tối lúc 7 giờ tối, không có bữa ăn khuya. Điều này sẽ ngăn chặn cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều trong suốt cả ngày, đặc biệt là vào buổi tối muộn.

  • Bữa tối bổ dưỡng

Một bữa tối cân đối với sự lựa chọn đa dạng của các nhóm thực phẩm sẽ cản trở con bạn ăn vặt vào buổi tối sau đó.

  • Tránh bỏ bữa

Trì hoãn hoặc bỏ bữa có thể dẫn đến ăn quá nhiều trong bữa ăn tiếp theo. Mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa tối muộn khi họ bỏ bữa tối.

  • Thói quen ngủ lành mạnh

Lịch trình đi ngủ đều đặn cũng có thể ngăn ngừa tình trạng ăn khuya. Trẻ từ sáu đến 13 tuổi cần ngủ khoảng 9 đến 11 tiếng mỗi ngày, vì vậy bạn nên cho trẻ đi ngủ sớm và đúng giờ.

  • Nuôi dạy con tốt

Cha mẹ là người có ảnh hưởng lớn đến con cái. Nếu bạn luôn ăn khuya, con bạn sẽ nghĩ rằng đó là hành vi có thể chấp nhận được và hình thành thói quen tương tự. Hãy kiên quyết với con của bạn để đảm bảo rằng con không ăn vặt một cách không cần thiết, đặc biệt nếu con bị thừa cân.

  • Nhiều thời gian chơi hơn, ít thời gian sử dụng thiết bị hơn

Giảm thiểu thời gian sử dụng thiết bị khi sắp đến giờ đi ngủ của con bạn để con bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ màn hình ảnh hưởng đến cơ thể và khuyến khích cô ấy thức, khiến cô ấy có nhiều khả năng ăn nhẹ gần giờ đi ngủ hơn. Khuyến khích thời gian vui chơi và hoạt động thể chất nhiều hơn vào ban ngày để trẻ đỡ mệt vào ban đêm.

Tổng hợp những kinh nghiệm chăm con đầu lòng.(Opens in a new browser tab)

Bỉm momotaro đủ size: S,M,L,XL(Opens in a new browser tab)